Tiền điện tử cho người mới bắt đầu

Trong những ngày đầu ra mắt vào năm 2009, vài nghìn bitcoin đã được sử dụng để mua một chiếc bánh pizza. Kể từ đó, mức tăng chóng mặt của tiền điện tử lên 65.000 đô la Mỹ vào tháng 4 năm 2021, sau khi giảm mạnh vào giữa năm 2018 khoảng 70% xuống còn khoảng 6.000 đô la Mỹ, khiến nhiều người kinh ngạc – nhà đầu tư tiền điện tử, nhà giao dịch hay chỉ những người tò mò đơn thuần. lỡ thuyền.

Mọi việc đã bắt đầu thế nào

Hãy nhớ rằng sự không hài lòng với hệ thống tài chính hiện tại đã dẫn đến sự phát triển của tiền kỹ thuật số. Sự phát triển của loại tiền điện tử này dựa trên công nghệ chuỗi khối của Satoshi Nakamoto, một bút danh rõ ràng được sử dụng bởi một nhà phát triển hoặc một nhóm nhà phát triển.

Bất chấp nhiều ý kiến dự đoán về cái chết của tiền điện tử, hiệu suất của bitcoin đã truyền cảm hứng xrp cho nhiều loại tiền kỹ thuật số khác, đặc biệt là trong những năm gần đây. Thành công với huy động vốn từ cộng đồng do cơn sốt blockchain mang lại cũng thu hút những kẻ lừa đảo mà công chúng không nghi ngờ và điều này đã thu hút sự chú ý của các cơ quan quản lý.

Ngoài bitcoin

Bitcoin đã truyền cảm hứng cho việc tung ra nhiều loại tiền kỹ thuật số khác, Hiện tại có hơn 1.000 phiên bản tiền kỹ thuật số hoặc mã thông báo. Không phải tất cả chúng đều giống nhau và giá trị của chúng khác nhau rất nhiều, cũng như tính thanh khoản của chúng.

Tiền xu, tiền thay thế và mã thông báo

Tại thời điểm này, sẽ đủ để nói rằng có sự khác biệt rõ ràng giữa tiền xu, tiền thay thế và mã thông báo. Tiền thay thế hoặc tiền thay thế thường mô tả khác với bitcoin tiên phong, mặc dù các loại tiền thay thế như ethereum, litecoin, ripple, dogecoin và dash được coi là thuộc danh mục tiền ‘chính’, nghĩa là chúng được giao dịch trong nhiều sàn giao dịch tiền điện tử hơn.

Tiền xu đóng vai trò là tiền tệ hoặc kho lưu trữ giá trị trong khi mã thông báo cung cấp tài sản hoặc tiện ích sử dụng, ví dụ như dịch vụ chuỗi khối để quản lý chuỗi cung ứng nhằm xác thực và theo dõi các sản phẩm rượu từ nhà máy rượu đến người tiêu dùng.

Một điểm cần lưu ý là các mã thông báo hoặc tiền xu có giá trị thấp mang lại cơ hội tăng giá nhưng không mong đợi sự gia tăng nhanh chóng tương tự như bitcoin. Nói một cách đơn giản, các mã thông báo ít được biết đến hơn có thể dễ mua nhưng có thể khó bán.

Trước khi tham gia vào tiền điện tử, hãy bắt đầu bằng cách nghiên cứu đề xuất giá trị và các cân nhắc về công nghệ, cụ thể là các chiến lược thương mại được nêu trong sách trắng đi kèm với mỗi đợt chào bán tiền xu ban đầu hoặc ICO.

Đối với những người quen thuộc với cổ phiếu và cổ phiếu, nó không khác gì đợt chào bán lần đầu ra công chúng hoặc IPO. Tuy nhiên, IPO được phát hành bởi các công ty có tài sản hữu hình và thành tích kinh doanh. Tất cả được thực hiện trong một môi trường quy định. Mặt khác, một ICO hoàn toàn dựa trên một ý tưởng được đề xuất trong sách trắng của một doanh nghiệp – chưa đi vào hoạt động và không có tài sản – đang tìm kiếm nguồn vốn để khởi nghiệp.

Không được kiểm soát, vì vậy người mua hãy cẩn thận

‘Người ta không thể quy định những gì chưa biết’ có lẽ là tổng kết tình hình với tiền kỹ thuật số. Các cơ quan quản lý và quy định vẫn đang cố gắng bắt kịp với tiền điện tử đang liên tục phát triển. Quy tắc vàng trong không gian tiền điện tử là ‘caveat emptor’, hãy để người mua cẩn thận.

Một số quốc gia đang giữ quan điểm cởi mở khi áp dụng chính sách miễn trừ tiền điện tử và các ứng dụng chuỗi khối, đồng thời để mắt đến những trò gian lận trắng trợn. Tuy nhiên, có những cơ quan quản lý ở các quốc gia khác quan tâm đến nhược điểm hơn là ưu điểm của tiền kỹ thuật số. Các cơ quan quản lý thường nhận ra sự cần thiết phải đạt được sự cân bằng và một số đang xem xét các luật hiện hành về chứng khoán để cố gắng xử lý nhiều loại tiền điện tử trên toàn cầu.

Ví kỹ thuật số: Bước đầu tiên

Một chiếc ví là điều cần thiết để bắt đầu sử dụng tiền điện tử. Hãy nghĩ đến ngân hàng điện tử nhưng trừ đi sự bảo vệ của pháp luật trong trường hợp tiền ảo, vì vậy bảo mật là suy nghĩ đầu tiên và cuối cùng trong không gian tiền điện tử.

Ví thuộc loại kỹ thuật số. Có hai loại ví.

Ví nóng được liên kết với Internet khiến người dùng có nguy cơ bị hack
Ví lạnh không được kết nối với Internet và được coi là an toàn hơn.
Ngoài hai loại ví chính, cần lưu ý rằng có những ví chỉ dành cho một loại tiền điện tử và những loại khác dành cho nhiều loại tiền điện tử. Ngoài ra còn có một tùy chọn để có ví đa chữ ký, hơi giống với việc có tài khoản chung với ngân hàng.
Việc lựa chọn ví tùy thuộc vào sở thích của người dùng cho dù họ quan tâm hoàn toàn đến bitcoin hay ethereum, vì mỗi đồng tiền đều có ví riêng hoặc bạn có thể sử dụng ví của bên thứ ba có các tính năng bảo mật.